อสังหาริมทรัพย์ (REAL ESTATE) กับการลงทุน

บ้านและที่ดิน ถือว่าเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนทุกคน รวมทั้งยังเป็นสินทรัพย์ที่สามารถใช้ในการลงทุนได้เป็นอย่างดี เพียงแต่การลงทุนในบ้านและที่ดินนั้น จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ และต้องมีความรอบรู้ ความเข้าใจในเชิงของกฎหมาย และในด้านการลงทุน  โดยในทางกฎหมายนั้น  อสังหาริมทรัพย์ไม่ได้มีเพียงแค่ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ติดกับที่ดินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกรรมสิทธิ์ทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับที่ดินอีกด้วย

เพื่อนๆจะเห็นได้ว่าคนรวยส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จนั้น ส่วนหนึ่งในการลงทุนเกิดจากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์  ยกตัวอย่างในระดับโลก เช่น โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump), แซม เซล (Sam Zell), โรเบิร์ต ที คี โยซากิ(Robert T. kiyosaki) รวมแม้กระทั่งในประเทศไทย ได้แก่ คุณอนันต์ อัศวโภคิน(CEO บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)), คุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ (ราชาทาวน์เฮาส์แห่งพฤกษา เรียลเอสเตท) และ คุณประทีป ตั้งมติธรรม (CEO บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน)) การที่คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จทางด้านอสังหาริมทรัพย์ เขามีแนวทางความสำเร็จอย่างไร เพื่อนๆคงอยากจะรู้ที่มา หรือแนวทางในการสำเร็จเหล่านี้ใช่หรือไม่ล่ะครับ เพื่อที่จะนำมาใช้และเป็นแบบอย่างเพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน เราจึงขอสรุปแนวทางต่างๆดังนี้ครับ

ช่องทางการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ สามารถลงทุนได้ทั้งในลักษณะแบบระยะสั้นเพื่อเก็งกำไร และแบบระยะยาว โดยผ่านช่องทางการลงทุน 6 ช่องทาง ดังต่อไปนี้

  1. ลงทุนทางโดยตรงในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งก็คือการซื้อบ้าน หรือคอนโด ซึ่งเป็นการลงทุนครั้งสำคัญและเป็นการลงทุนระยะยาว โดยเป็นการลงทุนที่ใช้เงินลงทุนก้อนใหญ่
  2. ที่ดินเปล่า เป็นการลงทุนซึ่งมองได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยถือเพื่อรอจังหวะขายทำกำไรในอนาคต
  3. ทำการพัฒนาที่ดิน ในลักษณะการซื้อที่ดินแล้วนำมาพัฒนาจัดสรรต่อ และสร้างบ้าน อาคารชุดคอนโด ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้ มอลล์ ซึ่งเป็นการสร้างรายได้โดยการขายต่อ หรือในรูปค่าเช่า
  4. ทำอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า เป็นการลงทุนระยะยาว ในลักษณะการสร้างอพาร์ตเมนต์หรือบ้านเช่า
  5. ลงทุนในรูปแบบของหุ้นสามัญผ่านตลาดหลักทรัพย์ ในบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ เช่น LH, LPN,  SPALI, และ AP ฯลฯ
  6. ลงทุนในรูปแบบหน่วยลงทุน (Property Fund) โดยการลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีการจัดตั้งขึ้นโดยมีนโยบายลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ เป็นการลงทุนได้ทั้งระยะสั้นและยาว ขึ้นอยู่กับโอกาส

 

ที่จริงแล้วเซียนอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้ หาใช่เป็นผู้วิเศษ หรือมีอิทธิฤทธิ์เวทมนตร์ที่จะดลบันดาลให้ความสำเร็จเกิดขึ้นได้อย่างใด เพียงพวกเขาเหล่านี้ มีบางสิ่งคล้ายๆกัน ตรงที่ทุกคนมีหลักปฏิบัติที่ยึดมั่นในการลงทุนอย่างเคร่งครัด โดยที่พวกเขาเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้การลงทุน และหาข้อมูล จนทำให้พวกเขาทั้งหลายประสบความสำเร็จจนกระทั่งมีวันนี้ พวกเขาเหล่านี้กล้าที่จะคิดใหญ่ และตัดสินใจที่จะลงมือทำมันอย่างจริงจัง (Learning by Doing)

McTip : การล้ม ทำให้คนเราเรียนรู้ที่จะลุก ยิ่งเรียนรู้ความจากผิดพลาดเร็วเท่าไหร่ ความสำเร็จก็ใกล้แค่เอื้อมมากเท่านั้น

ที่มา : McLynch


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>